Thêm 1 tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67

29/09/2016 08:58

      Sáng 21-9, tại Cảng cá Đông Tác, liên danh Công ty CP Đầu tư Phát triển Thủy sản Đông Á, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Yên và UBND thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân Phan Thanh Trị (TP. Tuy Hòa, Phú Yên).


Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Hữu Thế, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Bảo Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; cùng lãnh đạo các sở, ngành và ngư dân địa phương.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại lễ bàn giao tàu cá vỏ thép theo nghị định 67/2014/NĐ-CP cho ngư dân Phan Thanh Trị.


Theo đó, Tàu được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ với tổng giá trị đầu tư 17,990 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Phú Yên cho vay 95% tổng giá trị, 5% còn lại là vốn đối ứng của chủ tàu, đồng thời chủ tàu có trách nhiệm chi trả nguồn vốn đã vay theo Quý trong vòng 16 năm.


Tàu cá vỏ thép của ngư dân Phan Thanh Trị mang tên Hướng Biển 01, số hiệu PY 99991.TS được đóng mới từ tháng 4-2016. Tàu có chiều dài 27,88m, rộng 7,20m, chiều cao mạn 3,15m, chiều chìm 2,35m, công suất máy chính 829CV, lượng chiếm nước 235 tấn. Tàu được thiết kế đáp ứng Quy phạm phân cấp và đóng tàu biển vỏ thép – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia 21: 2010/BGTVT, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nghề cá hiện đại, theo tiêu chuẩn cấp 1 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Biên chế thuyền viên của tàu từ 14 đến 18 người, nhiên liệu, nước ngọt và lương thực, thực phẩm dự trữ trên tàu bảo đảm cho thủy đoàn sử dụng trong 30 ngày. Tàu đánh cá bằng lưới chụp, hải sản được bảo quản theo công nghệ hiện đại trong kho lạnh cấp đông và trong các khoang đá. Các hầm bảo quản đều được thi công theo công nghệ tiên tiến, bọc composite và được lát sàn gỗ chắc chắn, hệ số cách nhiệt cao, tiết kiệm năng lượng.


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nhấn mạnh việc triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ là cơ hội tốt để Ngư dân hiện đại hóa nghề cá, hỗ trợ cả về con người và tài sản để ngư dân yên tâm bám biển và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong mỗi chuyến biển.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp – PTNT chủ động tham mưu, phối hợp với các tổ chức tín dụng lựa chọn nhà máy đóng tàu uy tín, đảm bảo tiến độ, chất lượng; Ngư dân cần có tâm huyết, bám sát với đơn vị đóng tàu để có thể trực tiếp đề xuất sửa chữa, điều chỉnh thông số kỹ thuật phù hợp với tính chất nghề nghiệp và phương pháp vận hành của mình để đảm bảo lợi ích khai thác cao nhất. Mặc khác, cần quản lý tốt hơn tàu cá đồng thời quy hoạch xây dựng đồng bộ hậu cần nghề cá, kiện toàn các khu neo đậu, xây dựng cảng cá, đảm bảo đầu ra ổn định cho hải sản khai thác được nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị định 67 của Chính phủ.


Đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có 8 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 được hoàn thành, trong đó có 4 tàu cá vỏ thép.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Yên

Tác giả: Ngọc Hoàng